Giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đối với người trên 70 tuổi


Đây là nội dung quy định tại Thông tư liên tịch 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 16/08/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc giảm, miễn thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ và miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú, quản chế còn lại.


Theo đó, Tòa án sẽ xem xét quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đối với người đã chấp hành được 1/3 thời hạn án phạt hoặc đối với người chưa thành niên đã chấp hành được 1/4 thời hạn án phạt và có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như người chấp hành án đã lập công, đã quá già yếu (từ 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên đau ốm) hoặc bị bệnh hiểm nghèo (ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng…) thì có thể được xét giảm thời hạn chấp hành án, mức giảm mỗi lần cao nhất là 01  năm nhưng phải bảo đảm thời gian thực tế là 2/5 mức án. Đối với người chưa thành niên nếu lập công hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì được xét giảm ngay và có thể được giảm hết thời hạn còn lại nếu đã chấp hành được 2/5 mức án mà sau khi được xét giảm, thời hạn chấp hành án còn lại không quá 01 năm.


Tương tự với người bị phạt cải tạo không giam giữ, Thông tư cũng quy định Tòa án cấp huyện hoặc cấp khu vực có thể quyết định miễn chấp hành án phạt khi không còn nguy hiểm cho xã hội và đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2012.#Tên Văn bảnNgày
1

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết