Thêm 2 trường hợp không bị buộc đưa vào cơ sở chữa bệnh 


Ngày 26/07/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2004/NĐ-CP ngày 10/06/2004 quy định về chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, tổ chức hoạt động của cơ sở chữa bệnh theo Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và chế độ áp dụng đối với người chưa thành niên, người tự nguyện vào cơ sở chữa bệnh. 


Theo đó, Nghị định bổ sung thêm 02 trường hợp không bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, gồm: người nước ngoài và người trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên trong thời hạn 02 năm (kể từ ngày đã chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh) lại tái nghiện không còn thuộc đối tượng không bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh. 


Cũng theo Nghị định này, thay vì phải trả tiền ăn theo quy định tại Nghị định 135/2004/NĐ-CP, theo quy định mới, người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh được Nhà nước hỗ trợ một phần tiền ăn trong thời gian chấp hành quyết định. Đối với người thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, người chưa thành niên, người không có nơi cư trú nhất định sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền ăn. 


Đối với người đã chấp hành 1/2 thời hạn, có tiến bộ rõ rệt trong thời gian chấp hành quyết định hoặc lập công trong thời gian chấp hành tại Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội thì được giảm hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại. 


Cách xác định người có tiến bộ rõ rệt, lập công cũng được quy định cụ thể là: Trường hợp có tiến bộ rõ rệt trong thời gian chấp hành quyết định là người trong thời gian chấp hành quyết định tích cực lao động, học tập, chữa trị, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của Trung tâm và được giám đốc Trung tâm khen thưởng tại khoản 2 Điều 70 Nghị định 135/2004/NĐ-CP. 


Trường hợp lập công trong thời gian chấp hành quyết định là người tố cáo những hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; giúp cơ quan điều tra phát hiện, ngăn ngừa tội phạm, các hành vi trốn khỏi Trung tâm, chống, phá Trung tâm; cứu được tính mạng của người khác; cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể và được Giám đốc Trung tâm khen thưởng bằng văn bản…   


Các sửa đổi, bổ sung này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/09/2011. #Tên Văn bảnNgày
1

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết