400.000đ/năm tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số 


Ngày 18/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (sau đây gọi là người có uy tín). 


Người có uy tín là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú vùng dân tộc thiểu số; được nhân dân nơi cư trú bầu chọn là người gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú; được chính quyền xã xác nhận là người có nhiều công lao, đóng góp xây dựng và bảo vệ địa phương nơi cư trú.


Người có uy tín được xét công nhân một năm một lần; Hội nghị dân cư và liên ngành thôn bầu chọn 01 người có uy tín cho mỗi thôn; Ủy ban nhân dân xã duyệt công nhận. 


Chính sách với người có uy tín được cụ thể bằng việc hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần, cung cấp thông tin và bồi dưỡng kiến thức, trong đó, người có uy tín được cấp ủy, chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán, Tết của các dân tộc thiểu số; thăm hỏi hỗ trợ vật chất khi ốm đau, mức chi tối đa không quá 400.000 đồng/người/năm.


Ngoài ra, hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn, thân nhân chết do hậu quả thiên tai được cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tối đa 2 triệu đồng đối với cơ quan Trung ương; không quá 1 triệu đồng đối với cơ quan cấp tỉnh và không quá 500.000 đồng đối với cơ quan cấp huyện. 


Cũng theo Quyết định này, người có uy tín tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương mà bị thương hoặc hi sinh, được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận là thương binh hoặc liệt sỹ và được hưởng chế độ ưu đãi đối với ngưới có công với cách mạng theo quy định của pháp luật hiện hành… 


Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/5/2011.#Tên Văn bảnNgày
1

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết