* Cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán - Ngày 01/02/2008, Thông đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 03/2008/QĐ-NHNN về việc cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và kinh doanh chứng khoán (KDCK).

Theo đó, tổng dư nợ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và KDCK không vượt quá 20% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng, thay vì hạn mức 3% tổng dư nợ như quy định trước đây tại Chỉ thị số 03/2007/CT-NHNN.

Đồng thời, các khoản cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và KDCK thuộc nhóm tài sản "Có" có hệ số rủi ro là 250%.

Các tổ chức tín dụng cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và KDCK phải ban hành quy định về nghiệp vụ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và KDCK và gửi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước để làm cơ sở cho việc thanh tra, giám sát hoạt động cho vay. Đồng thời, đảm bảo các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; có tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ tín dụng dưới 5%.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng này phải thực hiện việc hạch toán, thống kê chính xác các khoản cho vay chứng khoán và gửi báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đúng thời hạn.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng được các quy định nói trên không được phép cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và KDCK…

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết